Những Hy Vọng Mong Manh – by Carina Hoang

Perth, Western Australia, 28/4/2010

Một lần nữa, Carina cùng với một nhóm người Việt Nam trở về những hòn đảo hoang tại Nam Dương, nơi mà 30 năm trước hàng ngàn Thuyền Nhân Việt Nam đã từng tạm trú.

Trong hành trình đi tìm mộ của Thuyền Nhân taị Nam Dương cách đây mấy tuần, có hai Cháu Nội Đích Tôn từ Adelaide và Canbera đi tìm mộ của hai Bà Nội, hai Anh đã từng cõng Bà Nội của mình xuống tàu, rồi khiêng Bà Nội lên núi chôn, và hai ngôi mộ cũng nằm gần nhau.   Carina tình cờ sắp xếp cho hai Anh ở chung phòng taị nhà trọ ở Nam Dương, từ đó hai Anh mới phát hiện ra là ở Việt Nam thì học chung truờng, rời Việt Nam thì hai gia đình đã vượt biên cùng chuyến tàu, đi định cư tại nước Úc cũng trên cùng chuyến bay.  Một vài bạn trong nhóm thắc mắc “không biết đây là một sự ngẫu nhiên hay là do hai Bà Nội sắp xếp….”

Trong nhóm có hai Chị, Em từ California đi xây mộ cho em gái, năm 1981 vừa lên đến Kuku được hai ngày Em đã qua đời lúc chưa tròn 14 tuổi.

Một thành viên kác trong nhóm là nguời em trai từ Việt Nam đi xây mộ cho Chị, Email từ gia đình đang còn sống ở Việt Nam gởi cho Carina khi nhìn thâý hình của ngôi mộ:

Dear Hoang, lời đầu tiên không biết nói thế nào đã đựơc trời phật cho cơ hội ngày hôm nay đánh những dòng thơ kính gởi đến Cô Carina Hòang. Em xin cảm kích những gì Cô đã làm được ghi lại trong website những hình ảnh đầy cảm động của những người thân ra đi mãi không về.

Em xin giới thiệu em là Liễu đang ở VN, cùng ba má đã hơn 80 tuổi, Gia đình em mới nhận được tin này, từ Canada do thím em báo về.  Niềm vui khó tả và thương quá cho ba má ở tuổi xế chiều, gần 30 năm khắc khoải nhớ con, thương con ra đi ngày ấy, rồi đi luôn không tin, không tức, không xác, không hồn, không biết con đang ở đâu, mòn mõi ngóng trông chỉ biết cầu nguyện.

Từ những email và cuộc điện thoại của những gia đình này mà Carina cứ tiếp tục những hành trình đi tìm kiếm mồ mã của Thuyền Nhân Việt Nam tại Nam Dương, sau đây là những emails Carina nhận được ngay sau khi trở về từ Nam Dương cách đây vài tuần:

NHỮNG HY VỌNG MONG MANH

Một Thuyền Nhân sau 30 năm tìm kiếm tin tức của gia đình ra đi mà không ai biết họ đi về đâu, cuối cùng thì nhìn thấy hình mộ bia của Mẹ qua internet một cách tình cờ và ngoài sự tưởng tượng.

Lời tâm sự của anh Dũng:

“Oanh men, tu truoc den nay chua bao gio anh tin vao phep la nhung bay gio anh phai tin, trong suot thoi gian 30 nam qua anh van thuong xuyen bi am anh ve cai chet qua the tham cua ca gia dinh anh, bi ray rut trien mien vi khong biet gia dinh cua minh chet o dau va chet bang cach nao nhung den ngay hom nay nho em ma it nhut thi anh cung da biet gia dinh cua anh da den gan ben bo tu do moi gap tai nan thi do cung la so phan khong may minh cung danh phai chap nhan thoi. Theo nhung tin tuc ma anh thu thap duoc tu nhung nam qua thi gia dinh cua anh da dang ky di theo dien nguoi hoa va tau da phat xuat tu Bac Lieu vao khoang nam 1980 hoac 1981. Trong gia dinh cua anh gom co : Ba ten la Phan Nhut Ho, sanh nam 1935. Me ten la Quach Thi Mai sanh nam 1938 . Chi cua anh ten la Phan Nhut Mai Anh ( ten o nha con goi la Cam Van )sanh nam 1961. Em cua anh ten la Phan Nhut Mai Linh ( ten o nha con goi la Cam Thuy ) sanh nam 1964. Em gai ut cua anh ten la Phan Nhut Mai Lan ( ten o nha con goi la Cam Hoa ) sanh nam 1966 . Chi dau cua anh ten la Tran Thi Dang sanh nam 1957 va con trai ten la Phan Tran Quoc Duy sanh nam 1978. Tong cong gia dinh cua anh co 7 nguoi di tren chuyen tau dinh menh do.”

Dũng là con trai út trong gia đình gồm có 6 Anh Chị Em.  Giữa năm 1979, Dũng vượt biên đến Pulau Bidong, Anh và Chị của Dũng vượt biên đến Kota Baru (Malaysia).  Qua một sự tình cờ, hay đúng hơn là do một nhiệm mầu của ơn trên ban cho mà cuối cùng ba Anh, Chị, Em gặp laị nhau nơi xứ lạ quê người, Colorado, Hoa kỳ.

Đang mừng rỡ vì tìm được Anh, Chị, thì Dũng gần như mất hồn khi được Chị baó tin là Cha, Mẹ, Chị, Em gái, Chị dâu và Cháu đã mất tích kể từ ngày rời Việt Nam.  Ròng rã 30 năm trời, Dũng và Anh, Chị cố gắng tìm tin tức của gia đình, và ngày qua ngày thì niềm hy vọng càng vơi dần.

Cách đây hơn một tuần, trong một giây phút nhớ gia đình, Dũng lại lên internet, Anh vào ‘goơgle search’ để tìm thông tin về người Tỵ Nạn, Anh tìm thấy website của cô Carina Oanh Hoàng, một thuyền nhân xa quê hương và Cha, Mẹ khi chưa được 16 tuổi.  Carina kể chuyện đi tìm mộ của người anh họ của cô chết trong traị tỵ nạn từ năm 1979.  Gần 20 năm sau Carina đã tìm thấy mộ của người thân, nấm mộ không tên nằm lạnh lẽo chìm khuất trong rừng hoang trên một hòn đão nhỏ thuộc Nam Dương.

Dũng tiếp tục đọc về những hành trình đi tìm mộ hoang của người tỵ nạn mà Carina và bạn bè đã thực hiện trong hai năm qua.  Khi xem đến hình ảnh của những ngôi mộ mà Carina đã chụp được tại Kuku, Air Raya, Letung, Terampa, những nơi đã từng có Thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn.  Anh bàng hoàng khi nhìn thấy hình của một tấm bia có mang tên Mẹ của mình.  Những giọt nước mắt mà Dũng đã đè nén trong lòng suốt hơn 30 năm liên tục rơi trên bàn phím của máy vi tính cho Anh biết là không phải Anh đang nằm mơ….

************************************

Email từ một gia đình Việt Nam đang sống taị California.

Hi Carina,
My aunts and uncles were reading the paper the other day and came across a picture of a tomb. http://www.carinahoang.com/images2010/Jos.Toan.jpg  The tomb was that of their brother who was lost on Air Raya.  His name is Nguyen Cong Toan 1961-1979.  For years now, they have talked about his death on Air Raya with the hopes of one day coming back to pray at his side.  You have renewed their hope for this.  If possible, my aunt, Bac Hop, would like to talk to you.

Qua điện thoại, cô Hợp kể với Carina rằng, Toàn là em trai của Cô vượt biên với chồng của cô Hợp năm 1979.  Đến Air Raya thì Toàn chết vì bệnh, Anh rễ đã chôn cất Toàn.  Từ khi đọc báo về câu chuyện Carina đã trở lại trại tỵ nạn ở Nam Dương, cô Hợp luôn cầu nguyện ơn trên cho có ngày nhìn thấy mộ của em mình.  Mặc dù nghĩ rằng 30 năm trời trong rừng rậm biết mộ có còn hay không? Nhưng gia đình vẫn luôn hy vọng và cầu xin…. từ khi biết được website của Carina, gia đình vẫn thường theo dõi, và cuối cùng đã tìm được ánh sang cho niềm hy vọng mong manh.  Cô Hợp nói với Carina là đêm nào Cô cũng cầu Trời ban bằng an cho Carina và những người đi cùng, nhất là đi vào rừng rậm khó khăn và đầy gian nan.

Qua bài viết này, Carina và gia đình của Bà Quách Thị Mai mong rằng sẽ nhận được tin tức từ ngươi đã chôn cất bà Quách Thị Mai trên trại tỵ nạn Kuku, hoặc những ai biết được thông tin về số phận của 7 nạn nhân naỳ, xin gởi email về carinahoang@gmail.com (website: http://carinahoang.com/)

Chân thành cám ơn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

  • Our Sponsors: S&T GRAPHIC DESIGN AND COLOUR PRINT

    S&T GRAPHIC DESIGN AND COLOUR PRINT

%d bloggers like this: